ภูมิปัญญาไทยด้านอาหาร 4 ภาค

 

ภูมิปัญญาไทยด้านอาหาร 4 ภาค สังคมไทยมีความอุดมสมบรูณ์ บรรพบุรุษได้จัดรูปแบบอาหารได้อย่างเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ และสภาพของสังคมในแต่ละภาค ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ 

1. ภาคกลาง อาหารของภาคกลางเช่นน้ำพริกปลาทู แกงเลียง ต้มโคล้ง ต้มส้ม เป็นต้น

 

                                                          น้ำพริกปลาทู 

 

                                                                 ต้มส้ม


                                                               ต้มโคล้ง


                                                         แกงเลียง

                                                             

 

 2. ภาคเหนือ เช่น น้ำพริกอ่อง ขนมจจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย แคบหมู ไส้อั่ว แกงโฮะ เป้นต้น 

 

                                                               แกงโฮะ

 

                                                              ไส้อั่ว

 

                                                               แคบหมู

 

                                                              ข้าวซอย

 

                                                       ขนมจจีนน้ำเงี้ยว

 

                                                           น้ำพริกอ่อง

 

3. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) เช่นส้มตำ ปลาร้า น้ำตก ลาบ ก้อย ซุบหน่อไม้ ข้าวเหนียว เป็นต้น 

 

ข้าวเหนียว

ซุบหน่อไม้

ก้อย

ลาบน้ำตก

ปลาร้า

ส้มตำ

4. ภาคใต้ เช่นข้าวยำ แกงไตปลา แกงเหลือง ผัดสะตอ เป็นต้น 

 

ผัดสะตอ

แกงเหลือง

แกงไตปลา

ข้าวยำ

 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น